1. Canada là nước lớn thứ hai trên thế giới (sau Nga) bằng khối lượng đất đai:  Canada có tổng diện tích 9,9 triệu km vuông. Tiếp giáp với Thái Bình Dương, Bắc Cực, và đại dương Đại Tây Dương (đó là lý do tại sao phương châm “từ biển đến biển” là hợp lý), làm cho đất nước này có đường bờ biển dài nhất dài 243.791 km. Nó bao gồm 10 tỉnh và ba vùng lãnh thổ với Ottawa là thủ đô của nó. Các tỉnh là: Alberta (thủ phủ Edmonton), British Columbia (Victoria), Manitoba (Winnipeg), New Brunswick (Fredericton), Newfoundland và Labrador (St. John), Nova Scotia (Halifax), Ontario (Toronto), Prince Edward Đảo (Charlottetown), Quebec (Quebec City), và Saskatchewan (Regina). Ba lãnh thổ là: Vùng Tây Bắc (Yellowknife), Nunavut (Iqaluit), và Yukon (Whitehorse).

2. Nhiều hồ:

Canada có nhiều hồ hơn phần đất liền còn lại. Ước tính, có thể có tới 2 triệu hồ, với 563 hồ lớn hơn 100 km2. Các hồ lớn nhất của Canada bao gồm Lake Huron (Ontario), Hồ Great Bear (vùng Tây Bắc) và Lake Superior (Ontario). Hồ Winnipeg ở Manitoba là hồ lớn thứ 5 Canada và lớn thứ 11 trên thế giới.

 1. Dân số đa văn hóa

Canada là quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng chính sách đa văn hóa, bao gồm sự đa dạng và đa nguyên. Ngày nay, tổng dân số của Canada là hơn 35 triệu, một phần năm là người di dân. Thực tế, dựa trên Điều tra Hộ gia đình năm 2011 (NHS), Canada là nơi sinh sống của hơn 200 dân tộc. Khoảng 4,3% tổng dân số Canada là Thổ dân bản địa và 19,1 phần trăm thuộc về các dân tộc di dân. Các nhóm lớn nhất trong số các dân tộc di dân này là Nam Á, Trung Quốc và Châu Phi, tiếp theo là người Philippine, Mỹ Latinh, Ả Rập, Đông Nam Á, Tây Á, Hàn Quốc và Nhật Bản. (Tìm hiểu thêm về đa văn hóa của Canada ở đây).

 1. Dân chủ / Quân chủ lập hiến:

Canada là chế độ Dân chủ của Nghị viện do Thủ tướng Chính phủ đứng đầu. Tuy nhiên, nó cũng là một chế độ Quân chủ lập hiến với quyền hành pháp được trao cho Nữ hoàng. Điều này có nghĩa là Nữ hoàng là người đứng đầu nhà nước, trong khi Thủ tướng là người đứng đầu chính phủ. Dân chủ của nghị viện có ba phần: Quốc vương (Queen), Thượng viện và Hạ viện. Trong khi đó, chính phủ có ba cấp: liên bang, tỉnh và thành phố. Chính phủ liên bang có trụ sở tại Ottawa và do Thủ tướng đứng đầu. Chính quyền các tỉnh và vùng lãnh thổ do các thủ tướng lãnh đạo, trong khi các chính quyền thành phố do các thị trưởng lãnh đạo.

 1. Canada có nghĩa là “làng”:

Tên của đất nước này bắt nguồn từ “Kanata”, một từ Huron-Iroquois có nghĩa là làng hay khu định cư. Hai thanh niên Ấn Độ đã sử dụng từ này để miêu tả việc định cư tại Stadacona (nay là thành phố Quebec) cho nhà thám hiểm người châu Âu là Jacques Cartier. Cartier sau đó đã sử dụng “Canada” để mô tả một khu vực lớn hơn ngoài Stadacona. Điều này sớm lan rộng khắp toàn bộ khu vực, vượt qua tên cũ của nó là New France.

 1. Lá Phong và các biểu tượng khác

Bạn có biết rằng phải mất 40 năm để quốc hội Canada quyết định thành lập một lá cờ của Canada? Cờ đỏ và trắng với lá phong được phát hành chính thức vào ngày 15 tháng 2 năm 1965 (ngày Quốc khánh Quốc gia Canada ngày 15 tháng 2) sau nhiều cuộc tranh luận và nghiên cứu nghiêm ngặt. Nhưng bạn có bao giờ tự hỏi tại sao lá phong được xác định như vậy với Canada? Vâng, trong nhiều năm thậm chí trước khi những người định cư ở châu Âu đến, những người thổ dân đã sử dụng cây phong làm một lương thực chính. Trong suốt lịch sử, lá đã tìm thấy ở đồng xu Canada, các biểu tượng và các phù hiệu. Cây phong cũng rất quan trọng đối với người Canada và là biểu tượng chính thức. Thật ngạc nhiên, Canada liên tiếp là nhà sản xuất ba phần tư sản lượng xi-rô vàng mật trên thế giới.

Trong khi đó, con hải ly như một biểu tượng quốc gia bắt đầu từ những năm 1700, khi thương mại sinh lợi của những con hải ly (cho mũ lông thú) đưa Canada vào bản đồ. Công ty Hudson’s Bay vinh danh con vật này bằng cách đưa nó vào phù hiệu của mình. Một biểu tượng Canada khác là họa tiết ca-rô lá phong được thiết kế bởi David Weiser đã trở thành một biểu tượng chính thức vào năm 2011.

 1. Ngày Canada (Canada Day)

Ngày Canada (Canada Day) là kỷ niệm ngày ký kết Đạo luật Bắc Mỹ của Anh (ngày nay được gọi là Hiến pháp năm 1867) tạo ra Canada. Kỳ nghỉ lễ theo luật định được tổ chức vào mỗi ngày 1 tháng 7, và trong một thời gian, được gọi là ngày tự trị (Dominion Day). Nó đánh dấu ngày kỷ niệm liên minh ba thuộc địa của Anh thành bốn tỉnh: United Province of Canada (Ontario và Quebec), New Brunswick và Nova Scotia. Để xem ngày Canada được tổ chức ở nhiều nơi trên đất nước như thế nào, hãy vào trang web chính thức tại đây.

 1. “O Canada”

Ca khúc quốc ca của Canada, “O Canada” được sáng tác bởi Calixa Lavallee, một nhạc sĩ nổi tiếng với lời bài hát do Sir Adolphe Basile-Routhier viết. Một số phiên bản đã được sáng tác bằng ca khúc nhạc dân ca, nhưng phiên bản được sử dụng ngày hôm nay đã được Robert Stanley Weir, một luật sư đến từ Montreal sáng tác.

 1. Món ăn đặt trưng của Canada: món Poutine

Món ăn đặc trung của Canada có nguồn gốc từ Quebec vào những năm 1950. Được làm từ một hỗn hợp các món khoai tây chiên, phô mai và nước thịt, Poutine đã được nhiều người tuyên bố, nhưng nhà phát minh của nó chưa bao giờ được xác nhận. Dù sao, canucks (một biệt danh cho người Canada) là món ăn tuyệt vời được an theo nhiều cách khác nhau.

 1. Nhiều phát minh

Bóng rổ, máy tạo nhịp, IMAX và Blackberry có điểm gì chung? Vâng, tất cả đều được phát minh bởi người Canada. Bóng rổ được phát minh bởi Tiến sĩ James Naismith, một giáo viên người Canada ở Massachusetts, người muốn tạo ra một trò chơi có thể chơi trong nhà vào mùa đông. Trong khi đó, máy tạo nhịp tim đầu tiên được phát minh bởi kỹ sư điện John Hopps, và IMAX (cho Image Maximum) được tạo ra bởi Graeme Ferguson, Roman Kroitor, Robert Kerr và William Shaw. Cuối cùng, điện thoại di động Blackberry là sản phẩm của Research in Motion (RIM), ở Waterloo, Ontario. Bạn muốn biết những phát minh khác của Canada? Dưới đây là 19 điều mà bạn không thể biết được phát minh ra ở Canada.

 1. Những môn thể thao yêu thích:

Hockey là môn thể thao mùa đông quốc gia của Canada trong khi môn đấu vật là môn thể thao mùa hè quốc gia. Để cung cấp cho bạn một dấu hiệu cho thấy người Canada yêu thích khúc côn cầu, Câu lạc bộ Hockey Quần vợt Vàng Canada-Hoa Kỳ tại Thế vận hội Vancouver 2010 là chương trình truyền hình được xem nhiều nhất trong lịch sử Canada theo NHL.com. Trong khi đó, đội khúc côn cầu của phụ nữ cũng đã thống trị Thế vận hội, giành huy chương vàng, gần đây nhất là tại Thế vận hội mùa đông Sochi 2014.

Hệ thống giáo dục ở Canada bao gồm cả trường công lập và tư thục, bao gồm: các trường cao đẳng / viện kỹ thuật, cao đẳng nghề, trường học ngôn ngữ, trường trung học, trại hè, đại học và cao đẳng.

Giáo dục là một trách nhiệm của tỉnh theo hiến pháp Canada, có nghĩa là có sự khác biệt đáng kể giữa các hệ thống giáo dục của các tỉnh khác nhau. Tuy nhiên, giáo dục là điều quan trọng đối với người Canada, và các tiêu chuẩn trong cả nước đều cao một cách thống nhất.

Nói chung, trẻ em Canada đi mẫu giáo trong một hoặc hai năm ở tuổi bốn hoặc năm trên cơ sở tự nguyện. Tất cả trẻ em bắt đầu học Lớp 1 vào khoảng sáu tuổi. Năm học thường kéo dài từ tháng 9 đến tháng 6 nhưng trong một số trường hợp, có thể bắt đầu vào tháng Một. Các trường trung học đi đến các lớp 11 hoặc 12, tùy thuộc vào tỉnh. Từ đó, sinh viên có thể theo học tại các trường đại học, cao đẳng hoặc Cégep. Cégep là một từ viết tắt của Pháp cho Cao đẳng và Dạy nghề, và là hai năm chung hoặc ba năm của giáo dục kỹ thuật giữa trường trung học và đại học. Tỉnh Québec có hệ thống Cégep.

Nền Giáo dục chất lượng cao

Các cơ sở giáo dục đào tạo không chính thức được xếp hạng ở Canada, nhưng bạn sẽ tìm thấy các cơ sở giáo dục có chất lượng cao trên khắp đất nước. Khi chọn trường của bạn ở Canada, hãy xem xét loại hình, quy mô và địa điểm của trường. Nếu bạn quan tâm đến một lĩnh vực cụ thể để học tập nghiên cứu, hãy điều tra xem trường nào có chất lượng hơn.

Sự khác biệt giữa trường đại học và trường đại học ở Canada là gì?

Các trường đại học tập trung vào các chương trình học thuật và chuyên nghiệp. Các trường cao đẳng tập trung nhiều hơn vào đào tạo nghề và ngành nghề.

Những từ “cao đẳng” và “đại học” có ý nghĩa khác nhau ở các quốc gia nói tiếng Anh khác nhau. Ở Canada, các trường cao đẳng và đại học là các cơ quan khác nhau – thường là các trường cao đẳng có các loại chương trình khác nhau so với các trường đại học.

Trường Cao đẳng

Cao đẳng nghệ thuật ứng dụng và công nghệ có các chương trình văn bằng và chứng chỉ toàn thời gian và bán thời gian. Nhiều trường còn có bằng cử nhân về các lĩnh vực ứng dụng.

Các trường cao đẳng thường có định hướng nghề nghiệp trực tiếp hơn các trường đại học. Điều này có nghĩa là họ cung cấp thực hành hoặc thực hành đào tạo. Nói chung, một chương trình chứng chỉ là 1 năm hoặc ít hơn, và một chương trình bằng tốt nghiệp là 2 hoặc 3 năm.

Các trường cao đẳng cũng có đào tạo nghề và đào tạo thực tập, đào tạo ngôn ngữ và nâng cao kỹ năng.

Một số trường đại học Ontario tập trung vào nông nghiệp, khoa học y tế, nghệ thuật hoặc các chương trình quân sự.

Top 5 lý do nên chọn du học Canada

 1. Chất lượng giáo dục ở Canada xếp hạng trong những nước chất lượng cao nhất.
 2. Chi phí đầu tư cho học tập ở Canada thấp so với chất lượng giáo dục đào tạo.
 3. Canada là đất nước yên bình và mức sống cao.
 4. Canada là đất nước đa văn hóa, xã hội khoan dung có quyền hợp pháp đối với người thuộc mọi nguồn gốc.
 5. Có nhiều nơi hoang dã tự nhiên và đẹp nhất thế giới.

———————————————————————-

Tại Sao nên chọn du học Canada?

Tại sao chọn du học ở Canada là câu hỏi được hỏi và trả lời bởi khoảng 150.000 sinh viên quốc tế đến Canada mỗi năm. Họ đến từ các quốc gia trên khắp thế giới để theo học tại các trường trung học, cao đẳng và đại học của Canada.

Canada mang lại nhiều lợi ích cho sinh viên quốc tế. Canada có một danh tiếng tuyệt vời trên khắp thế giới, và cung cấp một môi trường an toàn, đa văn hóa cho bất cứ ai để học tập. Các cơ sở giáo dục của Canada được quốc tế biết về chất lượng, và các chứng chỉ Canada được chấp nhận trên toàn thế giới. Mức học phí tương đối thấp làm cho nền giáo dục Canada trở thành một giá trị tuyệt vời.

Sinh viên quốc tế đến Canada sẽ trải nghiệm ở một đất nước với môi trường tự nhiên và văn hoá cực kỳ đa dạng. Canada có rất nhiều động vật hoang dã và nhiều hệ sinh thái khác nhau để khám phá, từ Bắc Cực đến rừng nhiệt đới ven biển. Ngoài ra còn có nhiều thành phố và thị trấn thú vị với quy mô, lịch sử và ngôn ngữ khác nhau. Bản thân người Canada cũng là đa dạng nhưng thân thiện với lịch sử nhập cư và định cư khiến họ nhạy cảm với nhu cầu của du khách và người mới đến.

Tại sao lại học ở Canada? Canada cung cấp cho sinh viên quốc tế nhiều cơ hội để phát triển và trải nghiệm phiêu lưu cả trong và ngoài lớp học.

Chỉ số Phát triển Con người (HDI)

Canada 3 New Zealand 20
Australia 4 United Kingdom 21
France 11 Germany 23
United States 15
 

(HDI: đánh giá thành công của một quốc gia trong lĩnh vực y tế, kiến thức và mức song)

Visa (Thị Thực) Du Học:

Thị thực du học, hoặc giấy phép học tập, được yêu cầu khi học tập trên sáu tháng, được cấp bởi Citizenship and Immigration Canada (CIC). Tùy theo hoàn cảnh, sinh viên quốc tế cũng có thể xin giấy phép làm thêm.

 Để có được thị thực du học, sinh viên phải có thư chấp nhận từ một trường học, cao đẳng, đại học hoặc các cơ sở giáo dục khác của Canada. Sau đó, sinh viên phải điền vào đơn xin ở nước sở tại và nộp cho CIC để được chấp thuận, nộp lệ phí xử lý. Các tài liệu khác cũng có thể cần thiết, tùy thuộc vào nước xuất xứ của sinh viên.

Bên cạnh việc nghiên cứu học tập, giấy phép du học cho phép sinh viên làm việc bán thời gian cho trường mà sinh viên đang theo học trong một số trường hợp. Tuy nhiên, sinh viên cũng có thể xin giấy phép làm việc bán thời gian bên ngoài ngoài giờ học.