Úc là châu lục duy nhất trên thế giới. Thu thập kho báu chưa bao giờ là đủ. Từ những phong cảnh thiên nhiên ngoạn mục đến những thắng cảnh lịch sử gây kinh ngạc, quốc gia này không bao giờ hết ngạc nhiên. Không có gì lạ khi Úc là một thỏi nam châm cho các nhà thám hiểm, sử thi và những người yêu thiên nhiên đến thăm hàng triệu người hàng năm. Dưới đây là một lựa chọn các sự thật thú vị nhất về Úc.

 

 1. Có hơn 200 ngôn ngữ và phương ngữ khác nhau được nói ở Úc. Điều này bao gồm 45 ngôn ngữ bản địa, cũng như các ngôn ngữ không phải tiếng Anh như tiếng Hy Lạp, tiếng Ý, tiếng Quảng Đông, tiếng Việt, tiếng Quan Thoại và tiếng Ả Rập.
 2. Úc là hòn đảo lớn nhất trên thế giới. Tổng kích thước của nó là 7,6 triệu km2. Toàn bộ vùng đất được coi là một lục địa. Mặc dù có hình dạng là hòn đảo lớn nhất thế giới, nhưng nó là lục địa nhỏ nhất trên thế giới.
 3. Úc nổi tiếng với những phát minh tiên phong. Trong số các phát minh phổ biến từ Úc là Hộp đen máy bay, penicillin, thùng rượu, radio xe hơi, aspirin, penicillin, thiết bị báo khói, máy cắt cỏ động cơ và nhiều loại khác. Trong những năm gần đây, người Úc đã phát minh ra bức ảnh selfie.
 4. Biệt danh của người Úc ở miền Nam Vùng đất phía dưới đất liền phát sinh từ vị trí của nó ở Nam bán cầu. Nhờ địa điểm này, mùa hè diễn ra từ tháng 12 đến tháng 2 (có nghĩa là không có tuyết trong dịp Giáng sinh). Ngoài ra, so với Bắc bán cầu, các ngôi sao ở Úc bị đảo ngược.
 5. Úc là quốc gia lớn thứ 6 trên thế giới về khối lượng đất đai. Nó bao gồm tổng diện tích 2.966.200 dặm vuông. 5 quốc gia lớn nhất theo thứ tự là Nga, Canada, Trung Quốc, Mỹ và Brazil.
 6. Úc có nguồn gốc từ tiếng Latinh có tên là tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là người miền nam. Những cái tên bắt nguồn từ một huyền thoại thế kỷ thứ 2 của đất nung terra australis incognita (vùng đất phía nam vô danh). Khi nhà thám hiểm Matthew Flinder lần đầu tiên chạm trán đất nước, ông đã đặt tên cho nó là Terra Australis. Điều này sau đó được viết tắt vào Úc.
 7. Taipan nội địa – có nguồn gốc từ Úc sa mạc được coi là loài rắn độc nhất thế giới. Một vết cắn từ con rắn này có thể tiêm đủ nọc độc để giết chết 80 (vâng, tám mươi) người đàn ông trưởng thành hoàn toàn. Con số này gấp hơn 20 lần tiềm năng của nọc độc King Cobra.
 8. Úc là quốc gia có số lượng sa mạc lớn nhất thế giới. Nó có tổng cộng 10 sa mạc bao phủ 18% đất nước đất liền. Tuy nhiên, do nhận được lượng mưa cực kỳ thấp, khoảng 35% đất nước cũng có thể được gọi là sa mạc.
 9. Sa mạc lớn nhất ở Úc là sa mạc Great Victoria. Nằm ở Tây Úc, nó chiếm 4,5% đất nước đất liền. Với diện tích 349.750 km2, sa mạc này rộng gấp 1,4 lần Vương quốc Anh.
 10. Úc là quốc gia có số lượng loài thực vật lớn nhất thế giới. Nó có hơn 25.000 loài thực vật được biết đến. So sánh, toàn bộ châu Âu có khoảng 17.500 và Hoa Kỳ có 18.000 loài thực vật. Để làm cho vấn đề thậm chí còn tuyệt vời hơn, các loài thực vật mới vẫn đang được phát hiện.
 11. Vào năm 2012, Qantas Airways đã bay một chuyến bay thương mại từ Sydney đến Adelaide chạy bằng dầu ăn. Chuyến bay là một phần của thí nghiệm Qantas để kiểm tra xem nhiên liệu sinh học có phải là sự thay thế hiệu quả cho nhiên liệu hàng không thông thường hay không.
 12. Úc là quê hương của các thế giới đơn sắc thế giới. Một con đơn bào là một con vật đẻ trứng, nhưng sau đó nó còn non. Hai loài đơn bào duy nhất trên thế giới là echidna và thú mỏ vịt. Thú mỏ vịt được tìm thấy ở bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới ngoài Úc. Echidna chỉ được tìm thấy ở Papua New Guinea.
 13. Loài nhện nguy hiểm nhất thế giới được tìm thấy ở Úc. Sydney Funnelweb là loài nhện duy nhất có chất độc có thể giết chết một người đàn ông trưởng thành trong vòng chưa đầy 2 giờ. Những chiếc nanh nhện Funnelweb mạnh đến mức chúng có thể xâm nhập thông qua móng tay của một người.
 14. Úc tự hào về hàng rào dài nhất thế giới. Được biết đến như Hàng rào Dingo, nó dài khoảng 5.400 km và chạy từ Jimbor ở Queensland đến Great Australia Blight ở Nam Úc. Hàng rào này dài gấp đôi Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc. Ban đầu nó được xây dựng để giữ những con chó hoang (dingoes) tránh xa vùng đất màu mỡ.
 15. Nằm ở Nam Úc, ga Anna Creek là trang trại gia súc lớn nhất thế giới. Với 6.000.000 mẫu Anh (8.000 km2), nó lớn gấp 7 lần King Ranch – trang trại lớn nhất ở Mỹ. Trên thực tế, trạm Anna Creek lớn hơn Israel.
 16. Vùng hẻo lánh của Úc được coi là một trong những địa điểm ngắm sao tốt nhất trên thế giới. Vào một đêm trời trong, mắt thường có thể phát hiện gần 5.780 ngôi sao.
 17. Box Jelly Fish, có nguồn gốc từ Úc, được coi là một trong những sinh vật biển nguy hiểm nhất hành tinh. Nó nổi tiếng với nọc độc cực kỳ mạnh. Ở Úc, cá sứa hộp đã giết chết nhiều người hơn cả cá mập, cá sấu và cá đá (một loại cá có nọc độc khác) cộng lại.
 18. Úc tự hào có đoạn đường bộ và đường sắt dài nhất thế giới. Đoạn đường dài nhất là 146 km và đoạn thẳng dài nhất của đường sắt là 478 km. Cả hai băng qua đồng bằng Nullarbor chạy từ Nam đến Tây Úc.
 19. Năm 1954, Thủ tướng Úc – Bob Hawkes – đã được ghi vào Sách kỷ lục Guinness vì năng lực đánh đố bia của mình. Anh ta cau có (uống một ngụm) 2,5 lít bia trong 11 giây. Sau đó, ông đã ghi nhận chiến công của mình vì đã cho phép ông giành chiến thắng trong một cuộc bầu cử.
 20. Cá phổi Queensland được coi là hóa thạch sống lâu đời nhất trên thế giới. Còn được gọi là cá phổi Úc, cá hồi Burnett hoặc cá chẽm, loài cá này đã tồn tại từ thời Triassic – khoảng 350 triệu năm trước.
 21. Hóa thạch lâu đời nhất trên thế giới được phát hiện ở Úc vào năm 2011. Hóa thạch vi sinh vật – được khai quật trên một bãi biển ở Tây Úc – được cho là 3,4 tỷ năm tuổi.
 22. Rạn san hô Great Barrier – nằm ngoài khơi bờ biển Đông Bắc Australia – là rạn san hô lớn nhất thế giới. Bao gồm tổng diện tích 132, 974 dặm vuông, nó là sinh vật sống lớn nhất trên thế giới. Nó cũng là sinh vật duy nhất có thể nhìn thấy từ ngoài không gian.
 23. Chim ruồi đực, có nguồn gốc từ Úc, có lẽ là kẻ bắt chước vĩ đại nhất. Nó có thể bắt chước tiếng kêu của 20 con chim. Trên hết, nó có thể mô phỏng hoàn hảo âm thanh của màn trập camera, báo động ô tô và cưa máy.
 24. Hai sinh vật được tìm thấy ở Úc Áo choàng vũ khí là Kangaroo và Emu. Đặc điểm thú vị nhất của cả hai sinh vật là chúng không có khả năng đi lùi. Như vậy, họ đại diện cho Úc Mong muốn liên tục tiến về phía trước.
 25. Kangaroo – biểu tượng quốc gia của Úc – có thể cao tới 1,5 mét (4,9 feet) và nặng tới 90 kg (198lb). Tuy nhiên, tại thời điểm ra đời, một con chuột túi con thường chỉ có kích thước 1 cm.
 26. Úc là quốc gia cờ bạc lớn nhất thế giới. Người Úc chi nhiều tiền trên đầu người cho cờ bạc hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Đất nước này cũng là nơi có đầy đủ 20% số máy xì phé thế giới.
 27. Năm 1983, người Úc đã chấm dứt sự thống trị 132 năm của người Mỹ đối với chiếc cúp buồm Mỹ. Trong 132 năm, không có đội bóng không phải người Mỹ nào từng nâng cúp. Vệt này đã bị phá vỡ vào năm 1983 bởi một nhóm người Úc trong một chiếc du thuyền có tên là Úc II.
 28. Ngày làm việc tám giờ được thành lập lần đầu tiên tại Melbourne, Victoria, Úc vào năm 1856. Nó được lập ra sau một cuộc đình công của các bia đá. Họ khăng khăng chia nhỏ ngày thành ba, tức là 8 giờ cho công việc, 8 cho chơi và 8 cho ngủ. Điều này hiện đã trở thành một tiêu chuẩn quốc tế.
 29. Những hình ảnh đầu tiên của Apollo 11 Moon Walk năm 1969 được chiếu bởi trạm theo dõi Honeysuckle Creek. Đài thiên văn này nằm ngay bên ngoài thành phố Canberra đã cung cấp cho thế giới những cái nhìn thoáng qua đầu tiên về con tàu vũ trụ nổi tiếng.
 30. Thành phố Brisbane ở Úc tổ chức một giải đấu đua gián hàng năm. Sự kiện thu hút các đối thủ từ khắp nơi trên thế giới chứa tới 14 sự kiện, bao gồm cả một cuộc chạy nước rút. Người tham gia có thể mang theo gián của mình hoặc mua một số từ địa điểm với giá 5 đô la. Người chiến thắng có thể bỏ túi tới 2000 đô la.
 31. Năm 1940, một trong những chiến công đáng chú ý nhất trong lịch sử hàng không đã xảy ra ở New South Wales, Úc. Hai chiếc máy bay va chạm giữa không trung. Thay vì đâm sầm, bùng cháy hoặc nảy ra, họ bị mắc kẹt lại với nhau. Trong một cuộc biểu tình tuyệt vời về kỹ năng bay, các phi công đã cố gắng hạ cánh máy bay an toàn.
 32. Núi lửa, ở New South Wales, là nơi có ngọn lửa ngầm lâu đời nhất thế giới. Ngọn lửa than này nằm dưới lòng đất 30 mét (100 feet) đã cháy liên tục trong 5.500 năm qua.
 33. Các nhà thám hiểm Trung Quốc được cho là đã hạ cánh ở Úc gần 200 năm trước người châu Âu. Ngay từ những năm 1400, các thủy thủ và ngư dân Trung Quốc đã đến Úc để lấy hải sâm và buôn bán với người bản xứ.
 34. Úc là nơi có dân số lạc đà hoang dã lớn nhất thế giới. Năm 2013, có hơn 1 triệu con lạc đà hoang dã. Điều này đã thúc đẩy chính phủ đưa ra một chương trình loại bỏ bị chỉ trích nặng nề. Những con lạc đà hiện được đánh bắt và xuất khẩu sang Ả Rập Saudi – nơi chúng được sử dụng để làm thịt.
 35. Lực lượng cảnh sát đầu tiên của Úc được thành lập vào năm 1788. Được đặt tên là Đồng hồ đêm, hàng ngũ của nó chứa đầy những người bị kết án có hành vi tốt nhất.
 36. 36 Hồ Hillier, nằm trên Quần đảo Recherche – ngoài khơi Tây Úc – là một trong những hồ độc đáo nhất trên thế giới. Nước của nó tự hào có một màu hồng tươi sáng. Không có cơ thể nước khác có màu như vậy. Các nhà khoa học thiên đường đã phát hiện ra lý do cho màu hồng kỳ lạ (nhưng đẹp) này.
 37. Gympie-Gympie, được tìm thấy ở rừng Úc , được coi là một trong những loài thực vật nguy hiểm nhất. Chỉ cần cứng rắn nó có thể kiếm được một ai đó đau đớn tột cùng. Điều này là do nhà máy được bao phủ bởi những sợi lông châm chích cung cấp chất độc thần kinh mạnh mẽ cho bất cứ ai chạm vào nó. Độc tố này có thể gây đau đớn tột cùng, gây nôn và thậm chí là tử vong.
 38. Úc giữ kỷ lục về chiến thắng lớn nhất từng kiếm được trong một trận bóng đá quốc tế. Năm 2001, họ đã đánh bại Samoa Mỹ 31 – 0.
 39. Úc là nhà sản xuất Opal lớn nhất thế giới. Gần 95% opal thế giới và 99% opal đen hiếm được sản xuất trên thế giới.
 40. Mặc dù là một trong những quốc gia lớn nhất trên thế giới, Úc là một trong những quốc gia có dân cư thưa thớt nhất. Nó có mật độ dân số chỉ 3,3 người trên mỗi km vuông. Để đưa điều này vào viễn cảnh, Mỹ có 32,3, Pháp có 118, Đức có 226 và Anh có 262 người trên mỗi km vuông.

About Australian education

Australia offers a diverse range of study options for international students, with more than 1,200 institutions and over 22,000 courses to choose from.

You can study at all levels of education from primary and secondary school, to vocational education and training (VET), from English language courses to higher education (including universities).

Regardless of what you are studying or how long you are studying for, Australia’s laws promote quality education and protection for international students.

The Education Services for Overseas Students (ESOS) Act 2000 (opens in a new window) and the National Code of Practice (opens in a new window) for Registration Authorities and Providers of Education and Training to Overseas Students 2007 (National Code) provide nationally consistent standards for providers of education and training for international students.

As an international student on a student visa, you must study with an institution and in a course that is registered on the Commonwealth Register of Institutions and Courses for Overseas Students (CRICOS). CRICOS registration guarantees that the course and the institution at which you study meet the high standards expected by international students. You can search for courses and institutions here on the Study in Australia website.

Along with the ESOS Act and National Code, there are also regulatory and quality assurance organisations for higher education and VET institutions. These government organisations are responsible for registration/re-registration of institutions and accreditation/re-accreditation of courses. These organisations are:

So no matter the type of course you want to study, how long you want to study for or where you want to study, you can be assured that in Australia you will have a high quality and rewarding study experience.

Australian education system

The Australian education system provides primary, secondary and tertiary education.

School education (Primary and Secondary)

School education is similar across all of Australia with only minor variations between states and territories. School education (primary and secondary) is compulsory between the ages of six and sixteen (Year 1 to Year 9 or 10). School education is 13 years and divided into:

 • Primary school – Runs for seven or eight years, starting at Kindergarten/Preparatory through to Year 6 or 7.
 • Secondary school – Runs for three or four years, from Years 7 to 10 or 8 to 10.
 • Senior secondary school – Runs for two years, Years 11 and 12.

Tertiary education

Tertiary education includes both higher education (including universities) and vocational education and training (VET).

Language of instruction

English is the official language of Australia and the main language of instruction in the education system. Many schools offer bilingual programs or programs in other languages.

Australian Qualifications Framework

The Australian education system is distinguished from many other countries by the Australian Qualifications Framework (AQF). (opens in a new window) The AQF was established in 1995 and is a national policy that covers qualifications from the tertiary education sector (higher education and vocational education and training) in addition to the school-leaving certificate; the Senior Secondary Certificate of Education.

The AQF has 10 levels and links school, vocational and university education qualifications into one national system. This allows you to move easily from one level of study to the next, and from one institution to another, as long as you satisfy student visa requirements. It allows for choice and flexibility in career planning. All qualifications in the AQF help prepare you for both further study and your working life.

If you are studying an AQF qualification, you can be sure that your institution is Government-authorised and nationally accredited, and that your degree or other AQF qualification will be genuine.

Our institutions are linked across the country and across the world, which makes it easy to move throughout the education system between courses or institutions and formal agreement and recognition frameworks mean every step of the path will contribute to your future no matter what your study or career goals.

Úc là một trong những điểm đến giáo dục quốc tế được ưa chuộng nhất. Úc có 7 trường đại học có tên trong danh sách 100 trường đại học hàng đầu thế giới. Nó cung cấp một loạt các lựa chọn học tập tại Úc cho sinh viên quốc tế, với hơn 1200 tổ chức và 22.000 khóa học để lựa chọn. Ngoài các thông tin học thuật cao, các thành phố của Úc đặc biệt được biết đến với không khí chào đón mà họ sở hữu. Do đó, không có gì đáng ngạc nhiên khi 5 trong số 30 thành phố thân thiện nhất dành cho sinh viên quốc tế trên thế giới nằm trong Tư vấn Giáo dục Úc. Là một sinh viên quốc tế có thị thực du học, bạn phải học với một tổ chức hoặc một khóa học được đăng ký trên. Sổ đăng ký tổ chức và khóa học chung cho sinh viên nước ngoài (CRICOS). Đăng ký CRICOS đảm bảo rằng khóa học và tổ chức nơi bạn học đáp ứng các tiêu chuẩn cao mà sinh viên quốc tế mong đợi. Hiện tại, có 38 trường đại học công lập và 3 trường đại học tư được CRICOS công nhận.