Chiến Lược Kỹ Năng Toàn Cầu: Con Đường Nhanh Chóng Đến Canada

posted in: TIN TỨC SỰ KIỆN | 0

Con đường nhanh chóng đến canadaTổng Quan Về Chiến Lược Kỹ Năng Toàn Cầu

Chiến Lược Kỹ Năng Toàn Cầu (Global Skills Strategy) là một chương trình đặc biệt cho phép người lao động nước ngoài chuyển đến Canada chỉ trong vòng hai tuần. Đây là một trong những cách dễ dàng và nhanh chóng nhất để nhập cư vào Canada. Chính phủ Canada thiết kế chương trình này nhằm giúp các nhà tuyển dụng tại Canada thu hút nhân tài và các chuyên gia có kỹ năng cao từ khắp nơi trên thế giới. Những người tham gia chương trình này sẽ được hưởng lợi từ việc xử lý hồ sơ nhanh chóng, miễn giấy phép lao động và dịch vụ khách hàng được nâng cao.

Đối Tượng Đủ Điều Kiện Tham Gia Chương Trình

Chương trình chỉ dành cho công dân nước ngoài và yêu cầu nộp đơn từ bên ngoài Canada. Người nộp đơn cần cung cấp các tài liệu cần thiết để chứng minh đủ điều kiện và tuân thủ quy định, bao gồm cả giấy chứng nhận cảnh sát.

Các Loại Chiến Lược Kỹ Năng Toàn Cầu

Trước khi nộp đơn theo chương trình Chiến Lược Kỹ Năng Toàn Cầu, bạn cần xác định mình thuộc loại nào trong hai loại sau đây:

1. Người Lao Động Miễn LMIA (Labour Market Impact Assessment)

Để đủ điều kiện trong nhóm này, bạn phải là lao động nước ngoài và không phải là thường trú nhân của Canada. Bạn không cần LMIA để đủ điều kiện. Điều cần thiết là bạn phải có công việc được xếp loại là hạng 0 hoặc 1 trong Bảng Phân Loại Nghề Nghiệp Quốc Gia (NOC) theo hệ thống TEER (Đào tạo, Giáo dục, Kinh nghiệm và Trách nhiệm). Ví dụ, các công việc quản lý nhà hàng, quản lý mỏ, hoặc các công việc thuộc kỹ năng A, như bác sĩ, nha sĩ, kiến trúc sư đều đủ điều kiện.

Yêu Cầu của Nhà Tuyển Dụng: Nhà tuyển dụng phải cung cấp thư mời làm việc cho người lao động nước ngoài thông qua Cổng Thông Tin Nhà Tuyển Dụng cùng với phí tuân thủ của nhà tuyển dụng.

Lưu ý: Những người tham gia Chương trình Trải Nghiệm Quốc Tế Canada không đủ điều kiện để được xử lý hồ sơ trong hai tuần.

Nghiên Cứu Viên

Một nhóm khác trong loại miễn LMIA là các nhà nghiên cứu. Họ phải thực hiện nghiên cứu tại một tổ chức cấp bằng công khai ở Canada hoặc tại các cơ sở nghiên cứu liên kết.

2. Người Lao Động Yêu Cầu LMIA

Đối với nhóm này, người lao động cần có LMIA. Nhà tuyển dụng của người nộp đơn trong nhóm này phải nhận được LMIA tích cực thông qua Chương Trình Tài Năng Toàn Cầu của Chương Trình Lao Động Nước Ngoài Tạm Thời.

Gia Đình, Vợ/Chồng và Người Phụ Thuộc

Vợ/chồng và người phụ thuộc cũng có thể cùng đến Canada trong vòng hai tuần theo chương trình Chiến Lược Kỹ Năng Toàn Cầu. Điều này áp dụng cho các đơn xin visa du lịch, giấy phép lao động, và giấy phép học tập. Đối tác sống chung và con cái phụ thuộc cần nộp đơn xin đầy đủ cùng với người lao động.

Cách Nộp Đơn Theo Chương Trình Chiến Lược Kỹ Năng Toàn Cầu

Đơn xin tham gia chương trình Chiến Lược Kỹ Năng Toàn Cầu phải được nộp trực tuyến từ bên ngoài Canada. Đơn xin cần được hoàn thành đầy đủ, trả lời tất cả các câu hỏi trong mẫu đơn.

Yêu Cầu Cần Thiết

Nộp Đơn Đầy Đủ: Đơn xin phải đầy đủ và kèm theo tài liệu chứng minh rằng bạn đã thanh toán các khoản phí liên quan.

Hồ Sơ Y Tế: Bạn cần nộp báo cáo y tế từ bệnh viện tư nhân được chính phủ chấp thuận hoặc bệnh viện công.

Dịch Thuật: Nếu bất kỳ tài liệu nào không bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, bạn cần nộp bản dịch có chứng nhận.

Kết Quả Sinh Trắc Học: Nếu được yêu cầu, kết quả sinh trắc học cần được nộp trong vòng hai tuần sau khi nộp đơn.

Nếu đơn của bạn không hoàn chỉnh và không cung cấp đủ thông tin và tài liệu yêu cầu, quá trình xử lý có thể bị trì hoãn hoặc đơn của bạn có thể bị từ chối. Vì lý do này, hãy đảm bảo rằng đơn của bạn hoàn chỉnh trước khi nộp.

Làm Thế Nào Để Đảm Bảo Xử Lý Nhanh Chóng?

Để đảm bảo xử lý hồ sơ nhanh chóng, hãy tuân theo các nguyên tắc sau:

Nộp Đơn Từ Bên Ngoài Canada.

Đảm Bảo Đơn Đầy Đủ: Bao gồm các kết quả kiểm tra y tế và giấy chứng nhận cảnh sát nếu cần.

Nộp Bản Dịch Có Chứng Nhận: Đối với các tài liệu không bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.

Thanh Toán Phí Xử Lý.

Nộp Sinh Trắc Học Trong Hai Tuần nếu cần.

Đồng Thời Nộp Đơn Cho Cả Gia Đình

Để đảm bảo quá trình xử lý nhanh chóng, người nộp đơn và các thành viên gia đình, bao gồm vợ/chồng hoặc đối tác sống chung và con cái phụ thuộc, nên nộp đơn cùng lúc. Tuy nhiên, người nộp đơn không cần xin visa hoặc eTA (thị thực du lịch điện tử) riêng lẻ, các tài liệu này sẽ được cấp khi họ xử lý đơn xin giấy phép lao động.

Yêu Cầu Tại Văn Phòng Visa Địa Phương

Các văn phòng visa của Canada ở nước ngoài có thể cung cấp các hướng dẫn cụ thể cho các đơn xin giấy phép lao động. Bạn nên tham khảo với văn phòng visa địa phương để đảm bảo rằng bạn đã nộp đầy đủ tất cả các tài liệu cần thiết trong đơn của mình.

Các yêu cầu về những tài liệu như:

Giấy Chứng Nhận Cảnh Sát.

Sinh Trắc Học.

Miễn Trừ Cho Ứng Viên Theo Chiến Lược Kỹ Năng Toàn Cầu

Có hai loại lao động trong số các ứng viên thuộc chương trình Chiến Lược Kỹ Năng Toàn Cầu không cần giấy phép lao động cho công việc ngắn hạn:

Lao Động Kỹ Năng Cao

Đối với lao động kỹ năng cao, công việc của họ phải được phân loại theo hạng 0 hoặc 1 trong hệ thống TEER của Bảng Phân Loại Nghề Nghiệp Quốc Gia (NOC).

Họ chỉ được phép làm việc trong một trong những khoảng thời gian ngắn hạn sau đây:

Lên đến 15 ngày liên tiếp mỗi 6 tháng.

Lên đến 30 ngày liên tiếp mỗi 12 tháng.

Nghiên Cứu Viên

Các yêu cầu đối với nhà nghiên cứu bao gồm:

Nghiên cứu tại một tổ chức cấp bằng công khai ở Canada hoặc cơ sở nghiên cứu liên kết.

Công việc nghiên cứu phải kéo dài trong một khoảng thời gian 120 ngày tại Canada mỗi 12 tháng.

Gia Hạn Thời Gian Lưu Trú của Người Lao Động

Nếu một lao động muốn gia hạn thời gian lưu trú tại Canada sau khi thời gian miễn trừ của họ kết thúc, họ có hai lựa chọn:

Nộp Đơn Xin Giấy Phép Lao Động Từ Bên Ngoài Canada.

Chờ đợi cho đến khi họ đủ điều kiện một lần nữa để sử dụng miễn trừ giấy phép lao động ngắn hạn.

Thời Gian Chờ Đợi

Sau khi sử dụng bất kỳ loại miễn trừ ngắn hạn nào, người lao động phải chờ đợi:

Sáu tháng để có thể sử dụng miễn trừ 15 ngày; hoặc

Mười hai tháng để có thể sử dụng miễn trừ 30 hoặc 120 ngày.

Ví dụ, nếu họ đã vào Canada sử dụng miễn trừ giấy phép lao động 15 ngày, họ sẽ phải chờ ít nhất sáu tháng trước khi có thể sử dụng miễn trừ 15 ngày lần nữa.

Tìm Hiểu Thêm Về Lựa Chọn Định Cư và Làm Việc Tại Canada

Nếu bạn là một người lao động có nguyện vọng sinh sống và làm việc tại Canada, có nhiều lựa chọn dành cho bạn. Bạn có thể tìm thấy lựa chọn tốt nhất với sự hỗ trợ của các chuyên gia nhập cư Canada tại SIEC. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay bây giờ để được tư vấn chi tiết!