Khám Phá Sự Xuất Sắc trong Hệ Thống Giáo Dục Canada

Bạn đang cân nhắc về việc du học? Đừng bỏ qua Canada, nơi có một trong những hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới. Với đội ngũ giáo viên nổi tiếng toàn cầu và cơ sở hạ tầng hiện đại, Canada cung cấp môi trường lý tưởng cho sinh viên quốc tế.

Tại Sao Chọn Canada Cho Du Học?

Canada nổi bật như là “nơi sống tốt nhất và an toàn nhất”, được công nhận bởi Liên Hợp Quốc. Với tỉ lệ tội phạm thấp và chất lượng cuộc sống cao, đó là một điểm đến chào đón sinh viên. Hệ thống giáo dục Canada được công nhận toàn cầu, giữ vị trí thứ ba trên thế giới về giáo dục đại học, theo đánh giá của The US News.

Những Lý Do Quan Trọng để Du Học tại Canada

 1. An Toàn và Chất Lượng Cuộc Sống: Canada nằm trong danh sách 10 quốc gia an toàn nhất trên thế giới, mang đến môi trường an ninh và yên bình cho sinh viên.
 2. Giáo Dục Phải Chăng: Giáo dục ở Canada không chỉ được công nhận mà còn phải chăng. Cấu trúc học phí hợp lý, và sinh viên quốc tế có thể làm việc bán thời gian trong thời gian du học.
 3. Xuất Sắc Học Thuật: Với 18 trường đại học trong top 500 thế giới, bao gồm Đại học Toronto và Đại học McGill, Canada nổi bật với các chương trình học thuật.
 4. Cơ Hội Sau Thạc Sĩ: Giấy phép làm việc sau thạc sĩ (PGWP) mang lại cơ hội làm việc cho sinh viên trong vòng ba năm sau khi hoàn thành học vụ.

Cơ Hội và Kỳ Nhập Học tại Canada

Các trường đại học và cao đẳng tại Canada có ba kỳ nhập học: vào mùa thu (tháng 9), mùa đông (tháng 1) và mùa hè (tháng 4/5). Các học bổng đa dạng phục vụ sinh viên ở các cấp độ học vụ khác nhau, từ đại học đến sau đại học.

Visa Sinh Viên và Giấy Phép Làm Việc Sau Thạc Sĩ tại Canada

Sinh viên quốc tế có thể nộp đơn xin visa học tại Canada trực tuyến qua trang web Chính phủ Canada hoặc tại Đại sứ quán Canada. Giấy phép học giúp bạn lưu trú ở Canada trong thời gian học và hơn 90 ngày. Sinh viên có thể nộp đơn trực tuyến qua trang web Chính phủ Canada với chi phí là CAD 150, khoảng 2,770,352 VND.

Khía Cạnh Tài Chính của Việc Du Học tại Canada

Học Phí Trung Bình: Du học ở Canada cho sinh viên quốc tế là hợp lý, với mức học phí tối thiểu và có thể thay đổi tùy theo trường. Các chi phí quản lý và bảo hiểm y tế cũng khá hợp lý.

S. No. Degree Average Fee (CAD) Average Fee (VND) Upcoming Intakes Duration
1 UG CAD 25000 VND 461,000,000 Jan-24 4 years
2 PG CAD 23,000 VND 424,000,000 May-24 2 years
3 PG Diploma CAD 18,000 VND 331,000,000 Sep-24 1-2 years
3 Diploma CAD 17,000 VND 313,000,000 2-3 years
4 PhD CAD 25,000 VND 461,000,000 2-3 years

 

Chi Phí Sinh Hoạt: Chi phí sinh hoạt phụ thuộc vào lối sống, ảnh hưởng đến các chi phí về ăn uống, mua sắm, chỗ ở và di chuyển. Các trường đại học ở Canada cung cấp chỗ ở giá cả phải chăng, và sinh viên có thể làm việc bán thời gian mà không cần giấy phép làm việc.

Bắt đầu hành trình du học của bạn tại Canada cùng SIEC, đối tác tin cậy của bạn trong hơn 20 năm. Chúng tôi hướng dẫn và hỗ trợ bạn trong quá trình nộp đơn, giúp bạn đạt được ước mơ du học tại Canada.

 1. Canada là nước lớn thứ hai trên thế giới (sau Nga) bằng khối lượng đất đai:  Canada có tổng diện tích 9,9 triệu km vuông. Tiếp giáp với Thái Bình Dương, Bắc Cực, và đại dương Đại Tây Dương (đó là lý do tại sao phương châm “từ biển đến biển” là hợp lý), làm cho đất nước này có đường bờ biển dài nhất dài 243.791 km. Nó bao gồm 10 tỉnh và ba vùng lãnh thổ với Ottawa là thủ đô của nó. Các tỉnh là: Alberta (thủ phủ Edmonton), British Columbia (Victoria), Manitoba (Winnipeg), New Brunswick (Fredericton), Newfoundland và Labrador (St. John), Nova Scotia (Halifax), Ontario (Toronto), Prince Edward Đảo (Charlottetown), Quebec (Quebec City), và Saskatchewan (Regina). Ba lãnh thổ là: Vùng Tây Bắc (Yellowknife), Nunavut (Iqaluit), và Yukon (Whitehorse).

2. Nhiều hồ:

Canada có nhiều hồ hơn phần đất liền còn lại. Ước tính, có thể có tới 2 triệu hồ, với 563 hồ lớn hơn 100 km2. Các hồ lớn nhất của Canada bao gồm Lake Huron (Ontario), Hồ Great Bear (vùng Tây Bắc) và Lake Superior (Ontario). Hồ Winnipeg ở Manitoba là hồ lớn thứ 5 Canada và lớn thứ 11 trên thế giới.

 1. Dân số đa văn hóa

Canada là quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng chính sách đa văn hóa, bao gồm sự đa dạng và đa nguyên. Ngày nay, tổng dân số của Canada là hơn 35 triệu, một phần năm là người di dân. Thực tế, dựa trên Điều tra Hộ gia đình năm 2011 (NHS), Canada là nơi sinh sống của hơn 200 dân tộc. Khoảng 4,3% tổng dân số Canada là Thổ dân bản địa và 19,1 phần trăm thuộc về các dân tộc di dân. Các nhóm lớn nhất trong số các dân tộc di dân này là Nam Á, Trung Quốc và Châu Phi, tiếp theo là người Philippine, Mỹ Latinh, Ả Rập, Đông Nam Á, Tây Á, Hàn Quốc và Nhật Bản. (Tìm hiểu thêm về đa văn hóa của Canada ở đây).

 1. Dân chủ / Quân chủ lập hiến:

Canada là chế độ Dân chủ của Nghị viện do Thủ tướng Chính phủ đứng đầu. Tuy nhiên, nó cũng là một chế độ Quân chủ lập hiến với quyền hành pháp được trao cho Nữ hoàng. Điều này có nghĩa là Nữ hoàng là người đứng đầu nhà nước, trong khi Thủ tướng là người đứng đầu chính phủ. Dân chủ của nghị viện có ba phần: Quốc vương (Queen), Thượng viện và Hạ viện. Trong khi đó, chính phủ có ba cấp: liên bang, tỉnh và thành phố. Chính phủ liên bang có trụ sở tại Ottawa và do Thủ tướng đứng đầu. Chính quyền các tỉnh và vùng lãnh thổ do các thủ tướng lãnh đạo, trong khi các chính quyền thành phố do các thị trưởng lãnh đạo.

 1. Canada có nghĩa là “làng”:

Tên của đất nước này bắt nguồn từ “Kanata”, một từ Huron-Iroquois có nghĩa là làng hay khu định cư. Hai thanh niên Ấn Độ đã sử dụng từ này để miêu tả việc định cư tại Stadacona (nay là thành phố Quebec) cho nhà thám hiểm người châu Âu là Jacques Cartier. Cartier sau đó đã sử dụng “Canada” để mô tả một khu vực lớn hơn ngoài Stadacona. Điều này sớm lan rộng khắp toàn bộ khu vực, vượt qua tên cũ của nó là New France.

 1. Lá Phong và các biểu tượng khác

Bạn có biết rằng phải mất 40 năm để quốc hội Canada quyết định thành lập một lá cờ của Canada? Cờ đỏ và trắng với lá phong được phát hành chính thức vào ngày 15 tháng 2 năm 1965 (ngày Quốc khánh Quốc gia Canada ngày 15 tháng 2) sau nhiều cuộc tranh luận và nghiên cứu nghiêm ngặt. Nhưng bạn có bao giờ tự hỏi tại sao lá phong được xác định như vậy với Canada? Vâng, trong nhiều năm thậm chí trước khi những người định cư ở châu Âu đến, những người thổ dân đã sử dụng cây phong làm một lương thực chính. Trong suốt lịch sử, lá đã tìm thấy ở đồng xu Canada, các biểu tượng và các phù hiệu. Cây phong cũng rất quan trọng đối với người Canada và là biểu tượng chính thức. Thật ngạc nhiên, Canada liên tiếp là nhà sản xuất ba phần tư sản lượng xi-rô vàng mật trên thế giới.

Trong khi đó, con hải ly như một biểu tượng quốc gia bắt đầu từ những năm 1700, khi thương mại sinh lợi của những con hải ly (cho mũ lông thú) đưa Canada vào bản đồ. Công ty Hudson’s Bay vinh danh con vật này bằng cách đưa nó vào phù hiệu của mình. Một biểu tượng Canada khác là họa tiết ca-rô lá phong được thiết kế bởi David Weiser đã trở thành một biểu tượng chính thức vào năm 2011.

 1. Ngày Canada (Canada Day)

Ngày Canada (Canada Day) là kỷ niệm ngày ký kết Đạo luật Bắc Mỹ của Anh (ngày nay được gọi là Hiến pháp năm 1867) tạo ra Canada. Kỳ nghỉ lễ theo luật định được tổ chức vào mỗi ngày 1 tháng 7, và trong một thời gian, được gọi là ngày tự trị (Dominion Day). Nó đánh dấu ngày kỷ niệm liên minh ba thuộc địa của Anh thành bốn tỉnh: United Province of Canada (Ontario và Quebec), New Brunswick và Nova Scotia. Để xem ngày Canada được tổ chức ở nhiều nơi trên đất nước như thế nào, hãy vào trang web chính thức tại đây.

 1. “O Canada”

Ca khúc quốc ca của Canada, “O Canada” được sáng tác bởi Calixa Lavallee, một nhạc sĩ nổi tiếng với lời bài hát do Sir Adolphe Basile-Routhier viết. Một số phiên bản đã được sáng tác bằng ca khúc nhạc dân ca, nhưng phiên bản được sử dụng ngày hôm nay đã được Robert Stanley Weir, một luật sư đến từ Montreal sáng tác.

 1. Món ăn đặt trưng của Canada: món Poutine

Món ăn đặc trung của Canada có nguồn gốc từ Quebec vào những năm 1950. Được làm từ một hỗn hợp các món khoai tây chiên, phô mai và nước thịt, Poutine đã được nhiều người tuyên bố, nhưng nhà phát minh của nó chưa bao giờ được xác nhận. Dù sao, canucks (một biệt danh cho người Canada) là món ăn tuyệt vời được an theo nhiều cách khác nhau.

 1. Nhiều phát minh

Bóng rổ, máy tạo nhịp, IMAX và Blackberry có điểm gì chung? Vâng, tất cả đều được phát minh bởi người Canada. Bóng rổ được phát minh bởi Tiến sĩ James Naismith, một giáo viên người Canada ở Massachusetts, người muốn tạo ra một trò chơi có thể chơi trong nhà vào mùa đông. Trong khi đó, máy tạo nhịp tim đầu tiên được phát minh bởi kỹ sư điện John Hopps, và IMAX (cho Image Maximum) được tạo ra bởi Graeme Ferguson, Roman Kroitor, Robert Kerr và William Shaw. Cuối cùng, điện thoại di động Blackberry là sản phẩm của Research in Motion (RIM), ở Waterloo, Ontario. Bạn muốn biết những phát minh khác của Canada? Dưới đây là 19 điều mà bạn không thể biết được phát minh ra ở Canada.

 1. Những môn thể thao yêu thích:

Hockey là môn thể thao mùa đông quốc gia của Canada trong khi môn đấu vật là môn thể thao mùa hè quốc gia. Để cung cấp cho bạn một dấu hiệu cho thấy người Canada yêu thích khúc côn cầu, Câu lạc bộ Hockey Quần vợt Vàng Canada-Hoa Kỳ tại Thế vận hội Vancouver 2010 là chương trình truyền hình được xem nhiều nhất trong lịch sử Canada theo NHL.com. Trong khi đó, đội khúc côn cầu của phụ nữ cũng đã thống trị Thế vận hội, giành huy chương vàng, gần đây nhất là tại Thế vận hội mùa đông Sochi 2014.

Hệ thống giáo dục ở Canada bao gồm cả trường công lập và tư thục, bao gồm: các trường cao đẳng / viện kỹ thuật, cao đẳng nghề, trường học ngôn ngữ, trường trung học, trại hè, đại học và cao đẳng.

Giáo dục là một trách nhiệm của tỉnh theo hiến pháp Canada, có nghĩa là có sự khác biệt đáng kể giữa các hệ thống giáo dục của các tỉnh khác nhau. Tuy nhiên, giáo dục là điều quan trọng đối với người Canada, và các tiêu chuẩn trong cả nước đều cao một cách thống nhất.

Nói chung, trẻ em Canada đi mẫu giáo trong một hoặc hai năm ở tuổi bốn hoặc năm trên cơ sở tự nguyện. Tất cả trẻ em bắt đầu học Lớp 1 vào khoảng sáu tuổi. Năm học thường kéo dài từ tháng 9 đến tháng 6 nhưng trong một số trường hợp, có thể bắt đầu vào tháng Một. Các trường trung học đi đến các lớp 11 hoặc 12, tùy thuộc vào tỉnh. Từ đó, sinh viên có thể theo học tại các trường đại học, cao đẳng hoặc Cégep. Cégep là một từ viết tắt của Pháp cho Cao đẳng và Dạy nghề, và là hai năm chung hoặc ba năm của giáo dục kỹ thuật giữa trường trung học và đại học. Tỉnh Québec có hệ thống Cégep.

Nền Giáo dục chất lượng cao

Các cơ sở giáo dục đào tạo không chính thức được xếp hạng ở Canada, nhưng bạn sẽ tìm thấy các cơ sở giáo dục có chất lượng cao trên khắp đất nước. Khi chọn trường của bạn ở Canada, hãy xem xét loại hình, quy mô và địa điểm của trường. Nếu bạn quan tâm đến một lĩnh vực cụ thể để học tập nghiên cứu, hãy điều tra xem trường nào có chất lượng hơn.

Sự khác biệt giữa trường đại học và trường đại học ở Canada là gì?

Các trường đại học tập trung vào các chương trình học thuật và chuyên nghiệp. Các trường cao đẳng tập trung nhiều hơn vào đào tạo nghề và ngành nghề.

Những từ “cao đẳng” và “đại học” có ý nghĩa khác nhau ở các quốc gia nói tiếng Anh khác nhau. Ở Canada, các trường cao đẳng và đại học là các cơ quan khác nhau – thường là các trường cao đẳng có các loại chương trình khác nhau so với các trường đại học.

Trường Cao đẳng

Cao đẳng nghệ thuật ứng dụng và công nghệ có các chương trình văn bằng và chứng chỉ toàn thời gian và bán thời gian. Nhiều trường còn có bằng cử nhân về các lĩnh vực ứng dụng.

Các trường cao đẳng thường có định hướng nghề nghiệp trực tiếp hơn các trường đại học. Điều này có nghĩa là họ cung cấp thực hành hoặc thực hành đào tạo. Nói chung, một chương trình chứng chỉ là 1 năm hoặc ít hơn, và một chương trình bằng tốt nghiệp là 2 hoặc 3 năm.

Các trường cao đẳng cũng có đào tạo nghề và đào tạo thực tập, đào tạo ngôn ngữ và nâng cao kỹ năng.

Một số trường đại học Ontario tập trung vào nông nghiệp, khoa học y tế, nghệ thuật hoặc các chương trình quân sự.

Du học Canada là một cơ hội tuyệt vời để học tập trong một môi trường đa dạng và thân thiện với chất lượng giáo dục cao cấp và cơ hội nghề nghiệp đầy hứa hẹn. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về quy trình Đăng ký Du học Canada và Visa Du học Canada, giúp bạn chuẩn bị cho hành trình du học của mình.

I. Hướng dẫn Đăng ký Du học Canada:

Để bắt đầu hành trình du học Canada, bạn cần tuân thủ các bước sau:

Bước 1: Xác định mục tiêu và lựa chọn khóa học và trường học phù hợp:

 • Trước hết, bạn cần xác định mục tiêu cá nhân và nghề nghiệp để chọn khóa học và lĩnh vực học phù hợp.
 • Xác định lĩnh vực học, cấp độ (đại học, cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ) và trường học.
 • Lựa chọn trường học dựa trên danh tiếng và chương trình học phù hợp với mục tiêu của bạn.

Bước 2: Tìm hiểu về học phí và khả năng nhận học bổng:

 • Kiểm tra học phí cho khóa học bạn quan tâm và tìm hiểu về cơ hội nhận học bổng dựa trên thành tích học tập.

Bước 3: Chọn lĩnh vực học và kỳ nhập học:

 • Canada cung cấp ba kỳ nhập học chính: mùa thu (tháng 9), mùa đông (tháng 1), và mùa hè (tháng 4 và tháng 5).
 • Chọn kỳ nhập học phù hợp với lịch trình và thời gian của bạn.

Bước 4: Nộp đơn và tài liệu hỗ trợ:

 • Nộp đơn du học trực tuyến qua trang web chính thức của trường học bạn đã chọn.
 • Tài liệu hỗ trợ bao gồm kết quả khả năng tiếng Anh (IELTS, TOEFL), bằng cấp và bảng điểm xác minh các trình độ học vấn trước đây, và tuyên bố mục tiêu (Statement of Purpose) nếu cần.

Bước 5: Nhận đơn nhập học và thanh toán học phí:

 • Sau khi nộp đơn, bạn sẽ nhận được đơn nhập học từ trường, bao gồm thông tin chi tiết về khóa học, thời gian học và học phí.
 • Thanh toán học phí theo hướng dẫn của trường.

Bước 6: Đảm bảo tài chính và thực hiện các yêu cầu khác:

 • Đảm bảo bạn có đủ tài chính để trang trải cuộc sống tại Canada, bao gồm chi phí đi lại, thức ăn, chỗ ở và các chi phí khác.
 • Đảm bảo bạn có chỗ ở sẵn sàng và hộ chiếu còn hiệu lực.
 • Thực hiện kiểm tra y tế nếu được yêu cầu và đảm bảo có thẻ học tập hợp lệ.

II. Visa Du học Canada:

Để xin visa Du học Canada, bạn cần tuân thủ các bước sau:

Bước 1: Đáp ứng yêu cầu Visa Du học Canada:

 • Đảm bảo bạn có đơn nhập học hoặc đơn chấp nhận từ Cơ sở Học tập Được Chỉ Định (DIL).
 • Đảm bảo bạn có tài liệu đi lại hợp lệ như hộ chiếu.

Bước 2: Nộp đơn xin visa trực tuyến:

 • Nộp đơn xin visa Du học Canada trực tuyến qua trang web của Cơ quan Quốc tịch và Di trú Canada (CIC).
 • Thanh toán phí xin visa theo quy định, số tiền này có thể thay đổi theo thời gian.

Bước 3: Chuẩn bị tài liệu hỗ trợ và xét nghiệm y tế:

 • Tài liệu hỗ trợ bao gồm đơn nhập học hoặc đơn chấp nhận, hoàn thành quá trình GIC (nếu áp dụng), và kết quả khả năng sử dụng tiếng Anh (như IELTS hoặc TOEFL).
 • Bạn cần thực hiện xét nghiệm y tế tại các trung tâm được chỉ định bởi Đại sứ quán Canada.

Bước 4: Nộp tài liệu và sinh trắc học:

 • Nộp tuyên bố mục tiêu (Statement of Purpose) hoặc Thư Giải Thích (Letter of Explanation) nếu được yêu cầu.
 • Nhận yêu cầu xác minh hộ chiếu gốc từ Cơ quan Quốc tịch và Di trú Canada.

Bước 5: Nhận visa Du học Canada:

 • Khi visa của bạn được phê duyệt, bạn sẽ nhận lại hộ chiếu với dấu visa trên đó.

III. Lưu ý quan trọng Visa Canada:

 • Luôn lựa chọn bảo hiểm y tế trước khi nộp đơn xin visa. Bạn có thể chọn bảo hiểm y tế từ trường hoặc các chương trình bảo hiểm tư nhân khác nhau.

IV. Kết luận 

 • Du học Canada mở ra nhiều cơ hội học tập và nghề nghiệp đầy hứa hẹn. Bằng việc tuân thủ quy trình đăng ký và visa, bạn có thể bắt đầu hành trình học tập và khám phá đất nước tươi đẹp này. Hãy bắt đầu và thực hiện giấc mơ du học của bạn tại Canada! Nếu bạn cần sự hỗ trợ chi tiết hơn, hãy đặt lịch hẹn miễn phí với các chuyên gia tại trung tâm tư vấn du học SIEC.